ความรัก
จำเป็นต้องรอให้ผู้ชายบอกรักหรือเปล่า

เรื่องความรักมีหัวข้อให้คิดหลายเรื่องทีเดียว แม้แต่เรื่องการบอกรักก็เถอะ เพราะบางครั้งคบหากันสนิทสนม ไปไหนมาไหนด้วยกัน ชวนไปกินข้าว ไปดูหนัง หรือแม้กระทั่งไปเที่ยว ไม่ใช่เรื่องยากที่จะออกปากชวน ยิ่งคบหา ก็ยิ่งสนิทสนม คุยกันก็ถูกคอ

คบหากันมาก็หลายปีแล้ว ผู้หญิงหวังอะไร หากความรักยังคงอยู่ ถ้าไม่ใช่ความรักที่ยืนยาวไปถึงการแต่งงาน อยู่ครองคู่กันเป็นครอบครัว มีความรักที่อบอุ่น มีลูกที่น่ารักด้วยกัน

แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น ก็ต้องผ่านขั้นตอนของการบอกรักกันเสียก่อน คำว่าแฟนจึงจะตามมา

ใครควรเป็นฝ่ายบอกรักก่อน

ถ้าเป็นยุคเก่า คงต้องบอกว่า ผู้ชายต้องเป็นฝ่ายแสดงออกก่อน เป็นผู้หญิงขืนไปแสดงออกจะทำให้ดูเป็นผู้หญิงไม่ดี อาจโดนดูหมิ่นได้ หรืออีกอย่างก็คือ ผู้หญิงที่เปิดเผยความรู้สึกในใจมากๆ อาจทำให้ผู้ชายรู้สึกกลัวก็ได้ กลัวการรุกราน กลัวการผูกมัด แต่สำหรับในโลกยุคไอที วิวัฒนาการทันสมัย เปิดโอกาสให้ผู้หญิงได้แสดงออกมากขึ้น และการถือสาน้อยลง เพราะจริงๆ แล้วผู้หญิงมีอิสระในการดำเนินชีวิตมากขึ้น การดูแลตัวเองได้ ไม่ต้องพึ่งพาหรือฝากชีวิตไว้กับผู้ชาย ทำให้ผู้หญิงกล้าที่จะแสดงออก และผู้ชายก็เริ่มคุ้นกับการเปิดเผยของผู้หญิงมากขึ้น แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว หน้าที่ดังกล่าวยังคงตกเป็นของผู้ชายเป็นส่วนใหญ่อยู่นั่นเอง

ผู้ชายบอกรักก่อนดีอย่างไร

ประเด็นเรื่องเป็นผู้นำสังคม ผู้นำครอบครัว การยอมรับผู้ชายยังคงมีอยู่เสมอ ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน ผู้ชายจึงควรให้เกียรติในการเป็นฝ่ายเปิดเผยความในใจก่อน การกล้าที่จะบอกรักจะทำให้ผู้หญิงมีความมั่นใจว่า การคบหากันถึงจุดที่ผู้ชายมั่นใจว่าจะไปต่อแล้ว ไม่ใช่คบหากันไปวันๆ โดยไม่มีหลักประกันให้ผู้หญิงว่า เธอคือตัวจริงสำหรับเขา ไม่ได้ควงเล่น

ผู้หญิงบอกรักก่อนจะดีไหม

ในบางภาวะ สถานะของผู้หญิงที่อาจจะสูงกว่าผู้ชาย เช่นฐานะดีกว่า หน้าที่การงานดีกว่า มั่นคงกว่า การคบหากันนั้น ผู้ชายอาจกลายเป็นฝ่ายลังเลว่า ตัวเองจะเหมาะสมกับฝ่ายหญิงหรือเปล่า ทำให้ไม่กล้าที่จะเอ่ยปากบอกรักเธอก็เป็นได้ หากเป็นกรณีเช่นนี้ ผู้หญิงก็ควรจะสร้างความมั่นใจให้ฝ่ายชายทราบว่า ไม่ได้รังเกียจเขา และเปิดเผยความรู้สึกให้เขาทราบบ้าง อาจไม่ถึงกับบอกรัก เพียงแค่บอกว่าชอบ ก็เพิ่มความมั่นใจให้ฝ่ายชายกล้าขึ้น บางทีเพียงแค่เผยความรู้สึกเล็กน้อย ฝ่ายชายก็จะไปต่อเอง ไม่รอให้ฝ่ายหญิงเริ่มบอกรักก่อนก็เป็นได้

ความรักเป็นเรื่องของความรู้สึก ละเอียดอ่อน ไม่มีอะไรเป็นมาตรฐานสากล เป็นเพียงข้อตกลงร่วมกัน ความเหมาะสมขึ้นอยู่กับแต่ละคู่รัก สิ่งที่ควรเป็นไปของคู่หนึ่งอาจดูน่าเกลียดสำหรับคู่อื่นก็เป็นได้ จึงไม่ควรตัดสินหรือตำหนิการกระทำของคู่ใด เพราะทุกคู่รักเขาเข้าใจกัน ไม่ใช่บุคคลภายนอกไปบอกว่า สิ่งไหนเหมาะหรือไม่เหมาะ

เช่นเดียวกับการบอกรัก บางคู่ ควรให้ฝ่ายชายพูดก่อน แต่บางคู่ฝ่ายหญิงพูดก่อนก็ไม่เสียหายอะไร กลับทำให้เข้าใจกันเร็วขึ้น ดีเสียอีก

About the author

Related Post